ถึง Android Q จะมี Fast share แต่ Xiaomi OPPO vivo ยังจับมือกันพัฒนาระบบโยนไฟล์

ฟีเจอร์การโยนไฟล์บน Android กลายเป็นหัวข้อที่ทำให้ 3 แบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทั้ง Xiaomi OPPO และ vivo ทำงานร่วมกันในการพัฒนาการโอนถ่ายข้อมูลผ่านระบบไร้สายบนระบบปฏิบัติการ Android เนื่องจากฐานลูกค้าใหญ่ของทั้ง 3 แบรนด์นี้ ไม่สามารถเข้าถึงฟีเจอร์ Fast Share ที่เป็นหนึ่งใน Google Service ได้

ช่วงก่อนหน้านี้ปัญหาของการโยนไฟล์ระหว่างสมาร์ทโฟน โดยใช้งานการสื่อสารไร้สายผ่านบลูทูธ จะมีข้อจำกัดในแง่ของความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่ 20MB/s ทำให้ผู้พัฒนาสมาร์ทโฟนมองหาการนำระบบ Wi-Fi มาช่วยเพื่อให้สามารถโยนไฟล์ได้รวดเร็วขึ้น เหมือนที่ทาง Apple ใช้กับฟีเจอร์ AirDrop ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ว่า วิธีการโยนไฟล์บน Android ที่พัฒนาขึ้นนี้จะมีความสามารถไม่แตกต่างกัน

ทาง Xiaomi ให้ข้อมูลว่า ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android ที่สนใจสามารถเข้าร่วมเป็นพันธมิตรนี้ได้ โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะเริ่มเปิดให้ทดสอบใช้งานภายในช่วงสิ้นเดือนนี้ ซึ่งถือเป็นความน่าสนใจเพราะปัจจุบันทั้ง Xiaomi OPPO และ vivo ต่างมีการพัฒนา Android แยกออกไปบนอินเตอร์เฟสที่แตกต่างกัน

ไม่ว่าจะเป็น MIUI ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนของ Xiaomi ในขณะที่ OPPO จะใช้เป็น ColorOS ส่วน vivo จะทำงานบน FuntouchOS ซึ่งแม้ว่าด้วยพื้นฐานของทั้ง 3 ระบบปฏิบัติการเป็น Android เหมือนกัน แต่ก็ถูกพัฒนาอินเตอร์เฟสในการใช้งานที่แตกต่างกันออกมา

ที่ผ่านมาไม่ใช่ว่า Google ไม่เคยคิดถึงการเพิ่มฟีเจอร์การโยนไฟล์ระหว่าง Android ด้วยกัน เพราะเริ่มมีการนำเสนอมาตั้งแต่ปี 2011 อย่าง Android Beam ที่นำระบบ NFC มาช่วยเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อบลูทูธของ Android 2 เครื่องเข้าด้วยกัน แต่สุดท้ายก็มีข้อจำกัดในเรื่องของความเร็วในการโยนไฟล์ที่ค่อนข้างช้า

จนกระทั่งมีข้อมูลล่าสุดออกมาในการอัปเตดระบบปฏิบัติการ Android Q ที่จะมีการนำฟีเจอร์อย่าง Fast Share มาใช้งาน แต่ด้วยการที่ฟีเจอร์นี้ถือเป็น 1 ใน Google Service ทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากจีนจำเป็นต้องคิดเผื่อไว้ ในกรณีที่ไม่ได้ใช้งาน Google Service ก็อาจจะไม่สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ด้วย

ปัจจุบันทั้ง Xiaomi OPPO และ vivo ถือเป็น 3 ผู้ผลิตที่ครองส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนจีนเกือบครึ่ง ด้วยส่วนแบ่งกว่า 49% ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งผู้ใช้งานแทบทั้งหมดไม่ได้ใช้งาน Android เวอร์ชันที่ใช้งานปกติทั่วไป (Global Version) แต่เป็นเวอร์ชันที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้ใช้งานเฉพาะในจีนเท่านั้น

Comments