รับรู้ในวงกว้าง ‘Instagram – WhatsApp’ จะพ่วง from Facebook ต่อท้ายชื่อ

ต่อจากนี้ ผู้ใช้งาน Instagram และ WhatsApp จะเริ่มรับรู้แล้วว่าทั้ง 2 บริการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Facebook หลังจากที่ Facebook ออกมายอมรับว่าจะมีการพ่วงชื่อเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในทั้ง 2 บริการ

โดยโฆษกของ Facebook ระบุว่า แผนการเปลี่ยนชื่อมาเป็น Instagram from Facebook และ WhatsApp from Facebook เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าทั้ง 2 บริการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Facebook

สอดคล้องกับทิศทางก่อนหน้านี้ของ Mark Zuckerberg ที่ประกาศภายในงานประชุมประจำปีของ Facebook (F8) ในการผสานระบบหลังบ้านของ Messenger WhatsApp และ Instagram Direct Message เข้าด้วยกัน เพื่อช่วยให้การสื่อสารปลอดภัยมากขึ้น และผู้ใช้ก็จะสะดวกในการคุยกับเพื่อนได้ผ่านทุกช่องทาง

จากข้อมูลที่ออกมาในตอนนี้ แสดงให้เห็นว่า Facebook จะเริ่มทยอยเปลี่ยนชื่อของทั้ง Instagram และ WhatsApp ในทุกๆ ช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลในหน้าเว็บไซต์ ชื่อของแอปที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดจาก Google Play และ App Store

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พ่วงชื่อบริษัทเข้าไป เพราะก่อนหน้านี้ Facebook เริ่มนำวิธีดังกล่าวมาใช้งานแล้วกับ Workplace by Facebook หรือแม้แต่ Oculas from Facebook ทำให้หลักจากนี้ ถ้าจะมีการพ่วงชื่อไปกับบริการ หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่ออกมาทำตลาดคงไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป

ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ ในอีกมุมอาจจะเป็นการทำให้กลุ่มผู้ใช้รุ่นใหม่ รับรู้ว่าจริงๆ แล้วแอปที่วัยรุ่นนิยมใช้อย่าง Instagram นั้นเป็นของทาง Facebook เพราะผลสำรวจก่อนหน้านี้หลายๆ ครั้งพบว่า วัยรุ่นไม่นิยมใช้งาน Facebook แต่ให้ความสนใจกับ Instagram มากกว่า

นอกจากนี้ ยังเชื่อมโยงไปถึงการที่ Facebook ต้องการทำให้บริการอย่างInstagram และ WhatsApp โปร่งใสมากขึ้น หลังจากที่ทาง FTC เริ่มเข้าไปสืบสวนเกี่ยวกับการซื้อบริษัทของ Facebook ในช่วงที่ผ่านมาว่าจะทำให้เกิดการผูกขาดตลาดหรือไม่ จากการเข้าไปซื้อบริษัทคู่แข่งทั้งหลาย

ที่มา : TheVerge

Comments