ปัญหามาก่อนเปิดตัว Huawei Mate 30 เมื่อ Google ปฏิเสธไม่ให้ใช้ Google Service

ต่อเนื่องจากการที่ทรัมป์ ไม่ให้บริษัทในสหรัฐฯ ทำธุรกิจร่วมกับบริษัทจีน ที่แม้จะมีการเปิดให้ผ่อนผันออกไปแล้ว 2 ช่วงก็ตาม แต่กลายเป็นว่า Huawei กำลังเผชิญกับปัญหาในการเปิดตัวแฟลกชิปสมาร์ทโฟนประจำปีในช่วงเดือนกันยายนนี้

รายงานจาก Reuters เปิดเผยข้อมูลว่า Huawei จะไม่สามารถนำ Google Apps และ Service ไปใช้งานได้ แม้ว่าตัวเครื่องจะมากับระบบปฏิบัติการ Android ก็ตาม เนื่องจากการที่สหรัฐฯ ห้าม Google ไม่ให้ทำการค้ากับทางจีนทุกบริษัท

โฆษกของ Google ระบุว่า แม้ว่าทางรัฐบาลสหรัฐฯ จะมีการผ่อนผันระยะเวลาออกไปให้สามารถทำธุรกิจร่วมกันต่อได้ แต่ครอบคลุมเฉพาะการยืนขอเอกสารในข้อตกลงที่ผ่านมาแล้วเท่านั้น จึงส่งผลให้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง Huawei Mate 30 ที่กำลังจะเปิดตัว ไม่ได้รับสิทธิผ่อนผันดังกล่าวด้วย

ทำให้ในงานเปิดตัว Huawei Mate 30 ที่คาดกันว่าจะเปิดตัวในวันที่ 18 กันยายน ที่กรุงเบอร์ลิน มีโอกาสที่จะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มากับ Android แต่ไม่สามารถใช้งาน Google Apps อย่าง Gmail Maps Drive YouTube ต่อเนื่องจนไม่มี Play Store ให้เข้าไปติดตั้งแอปเพิ่มเติม

ความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นคือ Mate 30 จะยังเดินหน้าเปิดตัวต่อไป และเปิดให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปต่างๆ ของ Google ไปใช้งานได้ผ่าน Huawei AppGallery ที่อาจจะเป็นการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นไปก่อน เพราะจะทำให้ผู้ใช้งานนอกจีนสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ของ Google ได้เหมือนเดิม

แต่ทางที่ดีที่สุดของ Huawei คือการหาทางออกร่วมกันกับ Google เพื่อให้นำ Google Apps และ Google Service มาใช้งานบน Mate 30 ให้ได้ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว มีความเป็นไปได้ที่ยอดขายของ Mate 30 จะไม่ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ เหมือนในช่วงที่ข่าวการแบนออกมาในช่วงแรกๆ แล้วทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนของ Huawei ตกลงไปทันที

Comments