ถึงยุคไม่ต้องจำรหัสผ่าน เมื่อ Google เปิดให้ใช้ลายนิ้วมือแทนได้

ก่อนหน้านี้ Google เริ่มให้บริการระบบจดจำรหัสผ่าน (Password Manager) ไว้ภายใต้บริการของ Google เพื่อเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถบันทึกบัญชีผู้ใช้ และรหัสผ่านในการเข้าถึงบริการต่างๆ ของ Google ผ่านอุปกรณ์ที่ได้รับการยืนยัน

ล่าสุด Google เพิ่มความสามารถของระบบการยืนยันตัวตน ด้วยการนำระบบลายนิ้วมือ (Fingerprint) หรือแม้แต่การปลดล็อกสมาร์ทโฟน Android มาเป็นสิ่งที่ช่วยระบุตัวตน เบื้องต้นผู้ที่ใช้งาน Google Pixel ใช้ระบบดังกล่าวได้ทันที ส่วนสมาร์ทโฟน Android 7 ขึ้นไปจะทยอยใช้งานได้เร็วๆ นี้

โดยการล็อกอินเข้าใช้งานรูปแบบใหม่นี้ จะอยู่บนมาตรฐานความปลอดภัยที่ใช้งานกันทั่วโลกอย่าง FIDO2 ซึ่งนักพัฒนาส่วนใหญ่เริ่มนำมาใช้งานกันแพร่หลายมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

ดังนั้น ด้วยการที่ระบบจดจำรหัสผ่านของ Google รองรับมาตรฐานนี้นอกจากจะช่วยในเรื่องของความปลอดภัยในการที่ผู้ใช้ไม่ต้องกรอกรหัสผ่านซ้ำ หรือกรณีที่ลืมรหัสผ่าน ก็ยังสามารถล็อกอินเข้าใช้งานบริการต่างๆ ได้สะดวกขึ้นด้วย

ในช่วงแรก Google จะเปิดให้ใช้งานระบบล็อกอินด้วยลายนิ้วมือเข้ากับบริการที่รองรับก่อน โดยจำเป็นต้องมีการล็อกอินเพื่อยืนยันในการใช้งานก่อน และมีโอกาสที่จะขยายไปยังระบบยืนยันตัวตนด้วยชีวภาพ (Biometric) ในอนาคต

จะเห็นได้ว่าก่อนหน้านี้ Google เน้นให้ผู้ใช้เพิ่มความระมัดระวังในการล็อกอินเพื่อเข้าใช้งานสมาร์ทโฟน Android มากขึ้น อย่างการแนะนำให้ใช้งานระบบยืนยันตัวตน 2 ขั้นตอน เนื่องจากต่อไปดีไวซ์ที่เคยทำการล็อกอินเข้าระบบจะกลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการยืนยันเพื่อเข้าใช้บริการต่างๆ ที่ผูกกับระบบล็อกอินนี้ทั้งหมด

ภายใน Blog ของ Google ระบุชัดเจนว่า ข้อมูลลายนิ้วมือที่ใช้ในการล็อกอินเข้าใข้งานจะถูกเก็บไว้ภายในตัวเครื่องเท่านั้น จะมีเพียงข้อมูลที่ยืนยันตัวตน (Cryptographic proof) เท่านั้นที่ถูกไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Google ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานของ FIDO 2

Comments