พ่อสร้างแอปฯ ล็อกโทรศัพท์ลูกจนกว่าจะยอมตอบข้อความ

คุณพ่อหัวใสคิดวิธีแก้ปัญหาลูกเพิกเฉยข้อความที่ส่งไปด้วยการพัฒนาแอปฯ ที่จะทำให้ลูกต้องรีบตอบมิเช่นนั้นก็จะใช้โทรศัพท์ต่อไม่ได้

ทุกวันนี้พ่อแม่ซื้อโทรศัพท์มือถือให้ลูกเร็วขึ้นเรื่อยๆ และไม่ใช่โทรศัพท์ที่ใช้แค่โทรออก รับสาย ส่งข้อความ หรือเล่นเกมง่ายๆ ได้อีกต่อไป แต่เป็นสมาร์ทโฟนที่ลูกสามารถทำกิจกรรมได้ร้อยแปดพันเก้า แต่ดูเหมือนกับว่ากิจกรรมหนึ่งที่ลูกมักจะไม่ยอมทำทั้งๆ ที่ทำได้ง่ายๆ ก็คือการตอบกลับข้อความที่พ่อแม่ส่งมานี่แหละ

Nick Herbert คุณพ่อชาวอังกฤษก็เจอปัญหาที่ว่านี้อยู่บ่อยๆ ตั้งแต่ซื้อสมาร์ทโฟนให้ลูกชายที่ชื่อ Ben เป็นต้นมา เวลาเขาส่งข้อความไปหาเมื่อไหร่ Ben ก็ไม่ค่อยตอบ ไม่รู้ว่าเพราะปิดเสียงโทรศัพท์ตั้งสั่นเอาไว้ หรือเพราะตั้งใจเมินข้อความจากพ่อกันแน่

ถ้าเป็นพ่อคนอื่นๆ ก็อาจจะทำได้อย่างมากคือเรียกมาอบรมสั่งสอน กักบริเวณให้อยู่ในห้อง และริบโทรศัพท์มือถือ แต่ Nick มีวิธีรับมือที่เจ๋งกว่านั้น เขาสร้างแอปพลิเคชัน RespondASAP ขึ้นมา โดยมีคอนเซ็ปต์ของแอปง่ายๆ คือ แอปจะล็อกโทรศัพท์เอาไว้จนกว่าข้อความที่ส่งไปจะได้รับการตอบกลับ

83169acf8bb3e39c6f6758ae54bb7a62-1566908371137.png
SOURCE: RESPONDASAP

แอปส่งข้อความทุกวันนี้ทำได้อย่างมากก็คือขึ้นสัญลักษณ์เพื่อบอกว่าข้อความที่เราส่งไปถูกอีกฝ่ายเปิดอ่านแล้วหรือยัง แต่ก็ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาการที่เราส่งข้อความหาใครแล้วคนๆ นั้นไม่ยอมเปิดอ่านหรือตอบกลับ RepondASAP จะส่งเสียงเตือนให้ลูกได้ยินว่ามีข้อความจากพ่อแม่เข้ามา แม้ว่าลูกจะตั้งค่าโทรศัพท์ไว้เป็นสั่นก็ตาม เสียงนั้นจะดังต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าลูกจะเปิดอ่านข้อความ และไม่ว่าลูกจะกำลังทำอะไรอยู่บนโทรศัพท์ก็ตาม แอปจะแสดงหน้าต่างขึ้นมาทับไว้อยู่ข้างบนสุด ซึ่งก็จะเป็นเหมือนการบล็อกโทรศัพท์มือถือไม่ให้ทำอะไรต่อได้จนกว่าจะยอมตอบข้อความนั่นเอง

ถ้าไม่ตอบข้อความพ่อ ก็ใช้โทรศัพท์ต่อไม่ได้

ไม่ใช่แค่นั้น แต่แอปจะส่งโลเคชันของลูกกลับไปให้พ่อแม่ด้วย

แทนที่ Ben จะฮึดฮัดไม่พอใจที่พ่อมัดมือชกให้ต้องตอบข้อความกลับ แต่ลูกกลับชอบใจไอเดียของการออกแบบแอปนี้เพราะทำให้มั่นใจได้ว่าเขาจะไม่พลาดข้อความสำคัญจากพ่อ อีกหนึ่งฟีเจอร์ของแอปนี้คือลูกก็สามารถส่งข้อความประเภทเดียวกันนี้กลับไปหาพ่อแม่ได้ด้วย พ่อแม่ก็จะได้ไม่พลาดข้อความด่วนและข้อความสำคัญจากลูกเหมือนกัน

SOURCE: RESPONDASAP

นอกจากประโยชน์ของการบังคับให้ลูกต้องตอบข้อความพ่อแม่แล้ว ผู้ใหญ่ก็ยังสามารถใช้ RespondASAP กับสถานการณ์อื่นๆ ได้ด้วยเหมือนกัน เช่น ส่งข้อความหาเพื่อนที่มักจะตั้งโทรศัพท์เป็นสั่นไว้ตลอดเวลา ส่งข้อความหาเพื่อนที่นั่งอยู่ในบาร์ให้ช่วยสั่งเครื่องดื่มแทนให้หน่อย ใช้ส่งข้อความด่วนที่ต้องการให้ผู้รับตอบกลับเร็วที่สุด หรือใช้เวลาหาโทรศัพท์ไม่เจอ เป็นต้น

แอปพลิเคชัน RespondASAP เปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีแต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับ​การเชื่อมต่อเริ่มต้นที่ 42 บาท ใช้งานได้บนสมาร์ทโฟนระบบ Android ส่วนเวอร์ชัน iOS จะตามมาเร็วๆ นี้

Comments
The following two tabs change content below.

Sueching Chin

"ซู่ชิง" จิตต์สุภา ฉิน บรรณาธิการ Vantage. คอลัมนิสต์ ผู้ดำเนินรายการไอที นักจัดพอดแคสต์ ผู้ขับเคลื่อนด้วยโกโกเย็นวันละแก้ว