ถูกแม่ยึดมือถือ ไม่เป็นไร ตู้เย็นก็ยังมี!

ความเป็น Digital Native ที่แท้จริง! เด็กสาววัย 15 ถูกแม่ยึดมือถือ หันไปทวีตด้วยตู้เย็นแทน

เว็บไซต์ The Guardian รายงานลูกไม้ที่แพรวพราวของเด็กหญิงคนหนึ่งที่แม้จะถูกคุณแม่ยึดโทรศัพท์มือถือไป แต่ก็ยังหาทางใช้งานโซเชียลมีเดียต่อจนได้

Dorothy (ไม่เปิดเผยนามสกุล) เด็กหญิงวัย 15 เล่าให้ฟังว่าเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนเธอทำอาหารไปด้วย ใช้โทรศัพท์มือถือไปด้วย จนทำให้เกิดไฟไหม้ คุณแม่ของเธอจึงลงโทษด้วยการยึดโทรศัพท์มือถือและให้เหตุผลว่าอยากให้เธอสนใจสิ่งรอบตัวให้มากกว่านี้

Dorothy เกิดอาการกระวนกระวายขึ้นทันที การได้ทวีตลงไปบนทวิตเตอร์เป็นกิจกรรมที่ช่วยให้เธอหายเบื่อในช่วงซัมเมอร์และทำให้ฆ่าเวลาได้ ดังนั้นเมื่อถูกยึดโทรศัพท์มือถือไป เธอจึงจำเป็นต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และหันไปหาตัวเลือกอื่นว่ายังพอจะมีวิธีไหนอีกบ้างที่จะทำให้เธอใช้โซเชียลมีเดียช่องทางโปรดนี้ต่อไปได้ หนึ่งในภารกิจสำคัญบนทวิตเตอร์ของเธอก็คือการทวีตเกี่ยวกับ Ariana Grande ศิลปินคนโปรด ให้ผู้ติดตามเธอหลายพันคนได้อ่านอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ Dorothy ก็ยังกลัวว่าการที่เธอหายไปจากทวิตเตอร์แบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยจะทำให้เธอสูญเสียผู้ติดตามไปได้

ตัวเลือกแรกที่เธอหันเข้าหาก็คือคอนโซลเกมพกพาได้ Nintendo DS ซึ่งเธอเคยเชื่อมต่อชื่อบัญชีทวิตเตอร์เอาไว้ เธอใช้ DS ทวีตแจ้งข่าวว่าแม่ยึดโทรศัพท์มือถือไปแล้ว แต่ไม่นานหลังจากนั้นก็มีอีกทวีตหนึ่งตามมาซึ่งน่าจะเขียนขึ้นโดยแม่ของเธอเอง ระบุว่าแม่รู้ว่าลูกแอบใช้ DS ทวีตและจะปิดบัญชีนี้ทันที

ฝ่าย Dorothy ก็ไม่ยอมแพ้ หันไปหาอุปกรณ์ Nintendo อีกชิ้น คือคอนโซล Wii U พร้อมทวีตว่า “แม่ยึดไปทั้งโทรศัพท์ ทั้ง Nintendo DS ฉันไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากจะใช้ Wii มาทวีตแทน ตอนนี้แม่ออกไปทำงาน ฉันจะลองหาโทรศัพท์ดูว่าอยู่ไหน ทุกคนช่วยอวยพรฉันด้วยนะ” ซึ่งเมื่อดูจากรายละเอียดที่มาของทวีตก็พบว่าได้ทวีตผ่าน Wii U จริงๆ

แม่ของเธอก็ไม่ย่อท้อ ริบ Wii U เป็นชิ้นต่อไป แต่ดูเหมือนแม่จะคิดผิดว่าการริบ Wii U จะช่วยให้ทวีตจาก Dorothy หยุดลงได้ เพราะเธอหันไปทวีตผ่านตู้เย็นแทน!

ทวีตครั้งนี้มาจากตู้เย็น LG Smart Refrigerator ซึ่งสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ และแน่นอน ใช้ทวิตเตอร์ได้ด้วย คราวนี้เธอทวีตว่า “ฉันก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะทวีตออกไหมแต่ตอนนี้ฉันกำลังพูดกับตู้เย็นอยู่ เชี่ยอะไรก็ไม่รู้ แม่ยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของฉันไปหมดแล้ว”

ทวีตจากตู้เย็นของ Dorothy กลายเป็นไวรัลภายในเวลาอันรวดเร็วและได้รับการรีทวีตจำนวนมาก ผู้คนต่างหลั่งไหลเข้ามาช่วยกันเรียกร้องให้แม่ยอมปล่อย Dorothy กลับคืนสู่อินเทอร์เน็ตด้วยการติดแฮชแท็กว่า #FreeDorothy

ไม่รู้ว่าหลังจากนี้ แม่ของเธอจะต้องตามไปริบตู้เย็นด้วยอีกหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ ศึกครั้งนี้ก็ทำให้เราได้เห็นว่าหาก Digital Immigrant อย่างรุ่นแม่จะต่อกรกับ Digital Native ในรุ่นลูก ก็ไม่ใช่ศึกที่จะชนะได้ง่ายๆ เลย

Comments
The following two tabs change content below.

Sueching Chin

"ซู่ชิง" จิตต์สุภา ฉิน บรรณาธิการ Vantage. คอลัมนิสต์ ผู้ดำเนินรายการไอที นักจัดพอดแคสต์ ผู้ขับเคลื่อนด้วยโกโกเย็นวันละแก้ว