ที่ผ่านมาลืมๆ ไปก่อน ‘ทรัมป์’ ยอมให้ Huawei ค้าขายกับบริษัทสหรัฐฯ แล้ว

ด้วยท่าทีที่แสดงออกมาของ โดนัลด์ ทรัมป์ ภายในงานประชุมผู้นำ G20 ภายหลังร่วมกันพูดคุยกับทาง สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ก่อนออกมาประกาศยินยอมให้บริษัทสหรัฐฯ ทำการค้าขายกับจีนได้แล้ว โดยเฉพาะกับทาง Huawei แสดงให้เห็นว่าเริ่มมีท่าทีอ่อนลงจากการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน

เนื้อหาบางส่วนจากการให้สัมภาษณ์ของ ประธานาธิบดี ทรัมป์ คือการผ่อนปรนมาตรการสั่งห้ามบริษัทของทั้ง 2 ประเทศค้าขายกัน โดยระบุว่าสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อบริษัทไอทีในสหรัฐที่มีการขายสินค้ากับทาง Huawei ขณะเดียวกันยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าได้ถอดรายชื่อของ Huawei ออกจากบัญชีดำที่ขึ้นไว้

สถานการณ์กับทาง Huawei ยังเป็นเรื่องที่ซับซ้อน เบื้องต้นในเวลานี้คือ เปิดโอกาสให้บริษัทในสหรัฐ สามารถค้าขายกับทาง Huawei ได้ แต่ก็ยังเฝ้าระวังในเรื่องของความมั่นคง และจะมีการหารืออย่างละเอียดในภายหลัง พร้อมกับการหารือเกี่ยวกับมาตรการจัดเก็บภาษี ที่จะกลับมาทำความตกลงร่วมกันอีกครั้ง

ทำให้ในเวลานี้ Huawei สามารถกลับมาเรียกความเขื่อมั่นจากผู้บริโภคได้มากขึ้น หลังจากช่วงที่ผ่านมาประสบปัญหาในเรื่องของความไม่แน่นอนจากมาตรการต่างๆ ของสหรัฐที่ออกมากดดัน เพราะนับตั้งแต่มีข่าว Google ตัดสัมพันธ์กับ Huawei ไม่ให้ใช้แอนดรอยด์ มีผลทันที ก็ส่งผลกระทบกับยอดขายของ Huawei เป็นอย่างมาก แม้จะมีการผ่อนผันออกไปแล้วก็ตาม

สำหรับสถานการณ์ระหว่าง Google และ Huawei ก่อนหน้านี้สามารถย้อนไปรับชมได้ที่ Vantage.

Comments