Microsoft เอาด้วย วาง Xbox ไว้ที่บ้าน เปิดเล่นได้ทุกจอที่ต่อเน็ต

การประกาศรุกเข้ามาในตลาดเกมของ Google Stadia ที่เตรียมเปิดบริการเกมผ่านระบบสตรีมมิ่งในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ อาจจะทำให้เกมเมอร์ได้ประโยชน์มากขึ้น เพราะเมื่อเกิดการแข่งขันจากรายใหม่ ผู้เล่นรายเดิมในตลาดก็จะหันมาพัฒนาบริการให้ดีขึ้น

ภายในงาน E3 ที่เป็นงานเกมระดับโลกที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี Microsoft ได้ออกมาประกาศถึงความคืบหน้าในการรุกบริการคลาวด์เกมมิ่ง ที่ออกมาในรูปแบบของการให้บริการ Hybrid Cloud คือเปิดโอกาสให้ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะเล่นเกมจากบริการคลาวด์ของ Microsoft หรือเลือกเล่นเกมจากเครื่อง Xbox ที่บ้าน

Microsoft อธิบายแนวคิดในการให้บริการคลาวด์เกมมิ่งออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกันคือ Project xCloud ที่คาดว่าจะออกมาในรูปแบบของบริการเกมสตรีมมิ่งผ่านคลาวด์เซิร์ฟเวอร์ของ Microsoft ที่ให้ผู้ใช้สามารถเลือกเล่นเกมที่อยู่ในระบบได้ทันที

กับอีกรูปแบบหนึ่งคือ Xbox Streaming ที่คล้ายกับแนวคิดในการทำ Remote Play ของ Sony PlayStation4 ที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีเครื่องเกมคอนโซลเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ที่บ้าน สามารถเข้าถึงเครื่องเกมจากที่ไหนก็ได้

จุดแข็งของ Microsoft คือการที่มีบริการคลาวด์ Azure กระจายอยู่ทั่วโลกมาช่วยทำให้ประสบการณ์ในการเล่นเกมผ่านการสตรีมมิ่งได้ลื่นไหลมากที่สุด ทำให้ต้องรอดูกันว่าหลังจากเริ่มให้บริการในช่วงเดือนตุลาคมนี้ ทั้ง xCloud และ Xbox Streaming จะเป็นอย่างที่หวังไว้หรือไม่

ปูทางสู่คอนโซลเกม สเปกเทพ

นอกไปจากการเปิดเผยถึงบริการเกมสตรีมมิ่งแล้ว ภายในงาน E3 Microsoft ยังได้เปิดเผยถึงเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ที่จะออกมาทำตลาดในช่วงปี 2020 ภายใต้ชื่อ Project Scarlett ที่ระบุว่าแรงกว่าเครื่อง Xbox One X 4 เท่า รองรับการเล่นเกมที่ความละเอียด 8K 120fps

โดยความสามารถดังกล่าว คาดว่าจะใกล้เคียงกับ PlayStation5 (ชื่ออย่างไม่เป็นทางการ) เครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ของทาง Sony ที่มีแผนจะทำตลาดในช่วงปี 2020 เนื่องจากใช้สถาปัตยกรรมของ AMD Zen 2 เช่นเดียวกัน

จุดที่เหมือนกันอีกอย่างคือทั้ง Microsoft และ Sony ต่างวางแผนที่จะหันมาให้ความสำคัญกับการให้บริการเกมผ่านสตรีมมิ่งเช่นเดียวกัน ทำให้คาดว่าเครื่องเกมรุ่นใหม่ที่จะออกมาทำตลาดต่างรองรับการสตรีมเพื่อให้ไปเล่นบนหน้าจออื่นได้ด้วย

ขณะเดียวกัน ก็จะกลายเป็นจุดแข็งของทาง Sony และ Microsoft ถ้าสามารถให้บริการเกมสตรีมมิ่งได้บนระดับความละเอียด 8K เมื่อเครื่องเกมคอนโซลทั้ง 2 รุ่นวางจำหน่าย เพราะปัจจุบันบริการเกมสตรีมมิ่งอย่าง Stadia ยังได้ความละเอียดอยู่ที่ 4K เท่านั้น

เผยรายละเอียด Stadia เริ่มให้บริการ 14 ประเทศปี

ในส่วนของบริการเกมสตรีมมิ่งจาก Google อย่าง Stadia ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดค่าบริการออกมาแล้ว โดยในช่วงแรกจะเริ่มให้บริการก่อนใน 14 ประเทศ ครอบคลุมในสหรัฐฯ และแถบยุโรปเป็นหลัก ก่อนขยายบริการเพิ่มในปี 2020

รูปแบบการให้บริการของ Stadia ในช่วงแรก จะเปิดให้ผู้ที่สนใจพรีออเดอร์ Stadia Founder’s Edition ในราคา 129 เหรียญ ซึ่งจะได้รับจอยเกมสีพิเศษ (Night Blue Stadia Controller) คู่กับ Chromcast Ultra พร้อมแพ็กเกจ Stadia Pro ฟรี 3 เดือน กับ Buddy Pass ให้ชวนเพื่อนมาเล่นฟรี 3 เดือน

ส่วนการเล่นเกมภายใน Stadia นอกเหนือจากเกมที่แจกฟรีแล้ว ก็จะมีเกมดังวางขายอยู่ภายในสโตร์ให้เลือกซื้อมาเล่น ดังนั้นก็ไม่แตกต่างจากการที่ต้องมีเครื่องคอนโซล แล้วซื้อเกมมาไว้ในสักเท่าไหร่

ทำให้ Stadia มีแพ็กเกจออกมาให้เลือก 2 รูปแบบคือ Stadia Pro เดือนละ 9.99 เหรียญ สามารถเล่นเกมได้บนความละเอียด 4K และจะได้ส่วนลดเกมพิเศษเพิ่มเติม ส่วนอีกแบบคือ Stadia Base คือเปิดให้เล่นเกมที่ซื้อผ่านสตรีมมิ่งได้ฟรี ที่ความละเอียด Full HD 

นอกจากนี้ ยังได้แนะนำความเร็วเน็ตในการเล่นเกมผ่านสตรีมมิ่ง ที่ควรมีความเร็วขั้นต่ำอยู่ที่ 10 Mbps สำหรับเล่นเกมความละเอียด HD 60fps, 20 Mbps สำหรับ Full HD 60fps จนถึง 35 Mbps สำหรับ 4K 60fps

Comments