จีนเตรียมให้ใช้ 5G ทางการค้า พร้อมจับมือรัสเซียเป็นพันธมิตร

หลังจากเจอศึกหนักอย่างต่อเนื่องจากกรณี Huawei ถูกแบน ซึ่งเป็นหนึ่งในผลกระทบอันใหญ่หลวงจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา คราวนี้จีนตัดสินใจเคลื่อนไหวเรื่องเทคโนโลยี 5G อย่างจริงจัง พร้อมด้วยพันธมิตรแข็งแกร่งอย่าง “รัสเซีย”

วันที่ 3 มิถุนายน 2562 กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน (Ministry of Industry and Information Technology: MIIT) ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะออกใบอนุญาตให้ใช้เทคโนโลยี 5G เพื่อการค้าในเร็วๆ นี้ ตามการรายงานข่าวจาก People’s Daily หนังสือพิมพ์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

เว็บไซต์ TechCrunch ได้เปิดเผยข้อมูลจากการสัมภาษณ์แหล่งข่าวจาก Counterpoint Research ว่าการเร่งออกใบอนุญาตให้ใช้ 5G ทางการค้าในจีน อาจเป็นแรงกระตุ้นที่ดีสำหรับเศรษฐกิจภายในประเทศจีน ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาเมืองและภาคอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิ การพัฒนาโรงงานภาคการผลิตด้วยระบบอัจฉริยะ การพัฒนายานยนต์อัตโนมัติ และการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ เป็นต้น รวมทั้งดึงดูดบรรดานักลงทุนใหม่ๆ เข้ามาด้วย เพราะถึงอย่างไรจีนก็เป็นตลาดมือถือที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ต่อมาวันที่ 5 มิถุนายน จีนตัดสินใจเดินเกมที่หลายๆ คนคาดไม่ถึง ด้วยการประกาศความร่วมมือครั้งใหญ่กับรัสเซีย ซึ่งบริษัทที่เข้าร่วมลงนามข้อตกลงกับ MTS บริษัทเทเลคอมของรัสเซียก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น Huawei นั่นเอง โดยที่ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง และประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ปรากฏตัวในการร่วมลงนามครั้งนี้ด้วย เป้าหมายของความร่วมมือครั้งนี้มุ่งไปยังการพัฒนาเครือข่าย 5G ในประเทศรัสเซีย และการเปิดตัวโครงการนำร่องทดสอบเครือข่าย 5G ในระหว่างปี 2019-2020

ในสายตาของรัฐบาลจีน Huawei เป็นบริษัทที่ก้าวหน้าด้านการพัฒนาเทคโนโลยี 5G มากที่สุดในประเทศ (และเป็นคู่แข่งสำคัญของบริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐฯ) อาจเรียกได้ว่านี่เป็นการเดินเกมรุกเพื่อตอบโต้สหรัฐฯ โดยดึงพันธมิตรเก่าแก่อย่างรัสเซียเข้ามาร่วมด้วย

คงจะเร็วเกินไปที่จะด่วนตัดสินว่าใครชนะ ใครแพ้ในศึกสงครามนี้

ที่มา: TechCrunch, Channel News Asia

Comments