Microsoft Build 2019: ลื่นไหล ปลอดภัย AI สำหรับทุกคน

Satya Nadella ซีอีโอบริษัท Microsoft กล่าวในงาน Build 2019 ที่จัดขึ้นที่เมืองซีแอทเทิล มลรัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ว่าคอมพิวเตอร์ได้ฝังตัวเข้าไปอยู่ในทุกแง่มุมของการใช้ชีวิตของเราทุกคน Microsoft จึงจัดเตรียมเครื่องมือและแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อให้นักพัฒนาได้ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการสร้างประสบการณ์พิเศษที่นำมาซึ่งโอกาสใหม่ๆ ให้ทุกคน และได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ดังต่อไปนี้

Microsoft Graph เครื่องมือที่ใช้บอกแผนภูมิของกิจกรรมต่างๆ ภายในองค์กร โดยเขียนเป็นแผนผังโครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคน ข้อมูล และกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในองค์กรเพื่อให้เห็นจุดเชื่อมโยงและข้อมูลเชิงลึกที่จะทำให้ทุกคนในองค์กรประสานงานกันได้ง่ายขึ้น วันนี้ Microsoft เปิดให้นักพัฒนาเข้ามาร่วมสร้าง Microsoft Graph ด้วยการใช้ Microsoft Graph data connect บริการที่ช่วยให้องค์กรนำข้อมูลจาก Microsoft Graph มาใช้กับข้อมูลของธุรกิจตัวเองได้อย่างปลอดภัยโดยใช้ Azure Data Factory  ซึ่งจะช่วยให้ฝ่ายไอทีของบริษัทสามารถเคลื่อนย้ายจัดการข้อมูลปริมาณมหาศาลขององค์กรได้ง่ายขึ้น 

Microsoft Graph data connect เปิดให้ใช้งานได้แล้วในรูปแบบของฟีเจอร์ที่อยู่ใน Workplace Analytics และสแตนด์อะโลน SKU สำหรับ Independent software vendors 

อีกหนึ่งอย่างที่ Microsoft เปิดตัวในงานนี้คือ Fluid Framework แพลตฟอร์มแบบเว็บเบสใหม่ซึ่งทะลายกำแพงของเอกสารแบบเดิมๆ ทำให้ทำงานได้ลื่นไหลคล่องตัวขึ้น ความสามารถใหม่ๆ ประกอบไปด้วย

  • ช่วยให้คอนเทนต์จากเว็บหรือแอปพลิเคชัน สามารถถูกถอดรื้อและประกอบใหม่กลายเป็นชิ้นส่วนต่างๆ เพื่อให้ทุกคนสามารถทำงานร่วมกันได้ง่ายขึ้น
  • ทำงานหลายคนได้ด้วยสปีดที่เร็วขึ้น
  • เปิดพื้นที่ให้เทคโนโลยีอัจฉริยะเข้ามาช่วยมนุษย์ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเขียน ช่วยค้นหาเนื้อหา แนะนำรูปภาพ ระบุผู้เชี่ยวชาญ ช่วยในการแปลภาษา และอื่นๆ อีกมากมาย
  • Fluid จะพร้อมเปิดให้นักพัฒนาได้ใช้งานภายในก่อนสิ้นปีนี้ในรูปแบบ SDK และภายในสิ้นปีนี้ Microsoft ก็จะเปิดตัว Microsoft 365 แรกที่ทำงานบน Fluid ด้วย

สำหรับ Microsoft Edge ก็มีของใหม่เช่นเดียวกัน Microsoft เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับเวอร์ชันถัดไปของ Microsoft Edge build on Chromium OS ซึ่งแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเว็บเบราเซอร์ต่างๆ ในปัจจุบัน โดยมีรายละเอียดที่น่าสนใจคือ

อีกความก้าวหน้าที่นำเทคโนโลยีมาผสมผสานเข้ากับสังคมได้เป็นอย่างดี ก็คือ การที่ Microsoft เปิดตัว ElectionGuard SDK แบบโอเพ่นซอร์ส ที่จะช่วยให้การลงคะแนนเลือกตั้งเป็นไปอย่างปลอดภัย เข้าถึงได้ทุกคน และใช้งานได้ทั่วโลก สำหรับประเทศไหนที่ตัดสินใจจะใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการลงคะแนนเสียงเพื่อให้ความปลอดภัยและโปร่งใสทุกขั้นตอน ที่สำคัญ​ ระบบนี้จะช่วยคอนเฟิร์มให้ได้ว่าคะแนนเสียงเราได้รับการนับแล้วจริงๆ

  • โหมด IE  ทุกวันนี้ธุรกิจมากกว่า 60% ยังใช้งาน Internet Explorer อยู่ ทำให้ต้องคอยเปลี่ยนสลับระหว่าง Edge กับ IE ดังนั้น IE mode นี้จะทำหน้าที่ผสาน Internet Explorer เข้ากับ Microsoft Edge โดยตรงในรูปแบบการเปิดแท็บใหม่ ทำให้องค์กรสามารถรันแอปพลิเคชันที่สร้างบน Internet Explorer บนเว็บเบราเซอร์สมัยใหม่ได้ และทำงานพร้อมๆ กันได้แบบประหยัดเวลา
  • เครื่องมือด้านความเป็นส่วนตัว ผู้ใช้สามารถเลือกระดับของความเป็นส่วนตัวบน Microsoft Edge ได้ทั้งหมด 3 ระดับ คือ Unrestrcited, Balanced และ Strict ซึ่ง Microsoft Edge จะปรับค่าว่า third pary สามารถตามเก็บข้อมูลผู้ใช้งานบนเว็บได้มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับค่าที่เราเลือกเอาไว้ ทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมประสบการณ์การใช้งานเว็บที่โปร่งใสขึ้น
  • Collections ฟีเจอร์นี้ช่วยแก้ปัญหาการที่ผู้ใช้รู้สึกว่ามีข้อมูลบนเว็บเป็นจำนวนมากจนเกินไป Collections ช่วยให้สามารถเก็บ จัดระเบียบ แชร์ และเอ็กซ์พอร์ตคอนเทนต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการใช้งานควบรวมกับ Office วิธีใช้งานก็อย่างเช่น เมื่อเราเบราซ์เว็บไปเรื่อยๆ เจอภาพ หรือข้อความไหนที่น่าสนใจ ก็สามารถลากไปไว้ทางขวามือเพื่อนำทุกอย่างรวมเข้าไว้ด้วยกัน แล้ว export ออกมาเป็นไฟล์เอกสารให้พร้อมใช้งานต่อได้ทันที
  • ฟีเจอร์ทั้งหมดที่กล่าวถึงรวมถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่อาจเพิ่มขึ้นมาอีกจะเริ่มทยอยเปิดให้ใช้งานได้ในช่วงก่อนเปิดตัว Microsoft Edge เวอร์ชันใหม่ 

ปิดท้ายด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ซึ่ง Microsoft มุ่งเป้าไปยังการที่ทุกองค์กรจะมีปัญญาประดิษฐ์อย่างถ้วนหน้าคล้ายกับการที่ทุกวันนี้ทุกองค์กรจำเป็นจะต้องมีเว็บไซต์และต้องเป็นไปในแบบที่พูดคุยสนทนาด้วยได้อย่างเป็นธรรมชาติ สามารถทำงานข้ามแพลตฟอร์มกับปัญญาประดิษฐ์อื่นได้ โดยทาง Microsoft จะนำเทคโนโลยีนี้เข้าไปใช้กับหลายอย่าง ซึ่งก็รวมถึง Cortana ผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะด้วย นักพัฒนาสามารถเข้าถึงได้ ใน Microsoft Bot Framework และ Azure Bot Service ได้แล้ว

pastedGraphic.png

Comments
The following two tabs change content below.

Sueching Chin

"ซู่ชิง" จิตต์สุภา ฉิน บรรณาธิการ Vantage. คอลัมนิสต์ ผู้ดำเนินรายการไอที นักจัดพอดแคสต์ ผู้ขับเคลื่อนด้วยโกโกเย็นวันละแก้ว