ภารกิจสู่ดวงจันทร์ การเดิมพันที่ยิ่งใหญ่และท้าทายของ Jeff Bezos แห่ง Amazon


4-5 ปีมานี้ สังเกตได้ว่าผู้ทรงอิทธิพลในวงการเทคโนโลยีต่างทุ่มงบเดิมพันกับเทคโนโลยีแห่งอนาคตกันแบบไม่อั้น ไม่ว่าจะเป็นปัญญาประดิษฐ์ หุ่นยนต์ เทคโนโลยีเสมือนจริง หรือแม้แต่การเดินทางท่องเที่ยวอวกาศ

สำหรับอย่างหลัง นอกจากอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้ง SpaceX ที่ตั้งเป้าจะสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารแล้ว ก็มีเจฟฟ์ เบโซส์ แห่ง Amazon ที่เอาจริงเอาจังกับการส่งจรวดไปนอกโลกไม่แพ้กัน

“ถึงเวลาแล้วที่จะกลับไปเยือนดวงจันทร์ ครั้งนี้เราจะไปอยู่ที่นั่น” เจฟฟ์ เบโซส์

เขาก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีอวกาศ Blue Origin ในปี 2000 โดยพัฒนาและทดสอบการส่งจรวด New Shepard ไปนอกโลกอย่างต่อเนื่อง แม้จะยังตามหลังคู่แข่งอย่าง SpaceX และ Virgin Galactic ที่ก่อตั้งทีหลัง อยู่ไกลพอสมควร

วันที่ 9 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา เบโซส์ได้เผยโฉมต้นแบบของยานลงจอดบนดวงจันทร์ (Lunar Lander) สู่สายตาสาธารณชนทั่วโลกเป็นครั้งแรก ที่วอชิงตัน ดีซี บริษัทใช้เวลาออกแบบ 3 ปี และตั้งชื่อยานลำนี้ว่า “Blue Moon”

AFP

ยานลำนี้จะมีระบบนำทางอัตโนมัติ และสามารถลงจอดบนพื้นผิวของดวงจันทร์พร้อมกับส่วนของ Payload ที่มีน้ำหนัก 3.6 – 6.5 เมตริกตัน ใช้เครื่องยนต์ BE-7 และอาศัย New Glenn จรวดลำใหญ่สุดของ Blue Origin ในการเดินทางสู่อวกาศ

เบโซส์กล่าวอีกว่า Blue Moon จะสามารถบรรทุกอุปกรณ์ไปยังขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ภายในปี 2024 ซึ่งอาจรวม ‘คน’ ด้วย ที่สำคัญเขาเชื่อมั่นว่าดวงจันทร์ที่ทางเลือกที่ดีสำหรับการสร้างอาณานิคม เพราะมีทรัพยากรน้ำซึ่งอยู่ในรูปแบบน้ำแข็ง

ดูเหมือนว่าจะไม่ได้มีแค่มหาเศรษฐีที่สนใจไปทัวร์นอกโลก บริษัทได้เปิดเผยรายชื่อลูกค้าที่จะเข้าร่วมการเดินทางกับ Blue Moon ตั้งแต่ Airbus, สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ร่วมด้วยมหาวิทยาลัย Johns Hopkins และ Arizona State University

“สิ่งที่ผมนำเสนอในวันนี้ เห็นได้ชัดว่ามันคือวิสัยทัศน์สำหรับคนหลากหลายเจเนอเรชัน และไม่อาจสำเร็จได้ด้วยคนรุ่นใดรุ่นหนึ่ง หนึ่งในสิ่งสำคัญที่เราควรทำก็คือ สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นต่อไป”

ต้องดูกันต่อไปว่ามหาเศรษฐีคนนี้จะสามารถผลักดันเทคโนโลยีสำรวจอวกาศไปสู่ธุรกิจเชิงพาณิชย์ และตามคู่แข่งรายอื่นได้ทันหรือไม่

Comments