เปิดคลังอาวุธรุกตลาดเกมของ Apple

Apple หันมารุกตลาดเกมอย่างเต็มตัว และด้วยทรัพยากรทั้งหมดที่บริษัทถืออยู่ในมือ ภารกิจนี้น่าจะไม่ยากเกินความสามารถ

แม้ว่าโมบายเกมมิ่งหรือการเล่นเกมบนอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนจะได้รับความนิยมมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว แต่ที่ผ่านมาการเล่นเกมบนแพลตฟอร์มนี้มักจะถูกมองว่าเป็นเกมที่ใช้เล่นฆ่าเวลา ไม่ได้มีความสลับซับซ้อน และไม่สามารถเทียบเท่ากับการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์หรือคอนโซลเกมได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความสามารถของสมาร์ทโฟนก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการอัปเกรดทางด้านฮาร์ดแวร์ หรือซอฟท์แวร์ ก็ทำให้สมาร์ทโฟนตอบโจทย์ทางด้านการเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้เล่นเกมที่คุณภาพสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2018 ที่เราจะเห็นไทเทิลเกมดังๆ หลายเกมที่เปิดตัวออกมาทั้งเวอร์ชันสำหรับคอมพิวเตอร์​ คอนโซล และสมาร์ทโฟนด้วย อย่างเช่นเกม Fortnite ที่ได้รับความนิยมในหมู่นักเล่นเกมทั่วโลก

เกมข้ามแพลตฟอร์มอย่าง Fortnite ไม่ว่าผู้เล่นจะอยู่บนแพลตฟอร์มไหน ก็สามารถเล่นเกมเดียวกัน ในเวลาเดียวกัน และเล่นด้วยกันได้แบบที่เห็นเหมือนกันทุกอย่าง ทำให้เส้นแบ่งเขตของคอนโซลที่เคยชัดเจนนั้นพร่าเลือนไปทุกที พร้อมๆ กับการยกระดับเกมบนโมบายให้เป็นการเล่นเกมที่จริงจังไม่ใช่มีไว้ฆ่าเวลาในระหว่างนั่งรออาหารที่ส่ังให้มาเสิร์ฟอีกต่อไป

Apple ซึ่งเป็นผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟนก็ไม่พลาดที่จะทุ่มทรัพยากรที่มีอยู่ไปกับการรุกตลาดเกมอย่างเต็มตัว ซึ่งมีปัจจัย 3 อย่างที่ช่วยส่งเสริมให้ Apple ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

1. ฮาร์ดแวร์ที่พร้อม

iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR เป็นเครื่องมือที่เหมาะสำหรับใช้ในการเล่นเกม ด้วยเทคโนโลยีข้างใน อย่างเช่น ชิป A12 Bionic ที่ทำให้ประมวลผลรวดเร็ว Neural Engine เจเนเรชันใหม่ Metal 2 เพื่อการประมวลผลด้านกราฟิค จอภาพ Super Retina และ Liquid Retina และระบบเสียงสเตอริโอ ตลอดจนถึง haptic feedback ที่สั่นปลายนิ้วทำให้เกิดความรู้สึกร่วมกับแอ็กชันที่ดำเนินอยู่บนหน้าจอ ทั้งหมดนี้ทำให้ iPhone เป็นโทรศัพท์ที่ตอบโจทย์ในการเล่นเกมมากที่สุดแบรนด์หนึ่ง

2. App Store ขนาดใหญ่

ตั้งแต่ Apple เปิดตัว App Store ในปี 2008 จนถึงตอนนี้ก็ให้บริการแล้วใน 155 ประเทศ และมีแอปพลิเคชันมากกว่า 2.2 ล้านแอป โดยหมวดหมู่แอปที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือเกม ซึ่งมีคนดาวน์โหลดเกมไปแล้วมากกว่าหนึ่งพันล้านครั้ง

ไม่ใช่แค่ฝั่งผู้เล่นเท่านั้น แต่ฝั่งนักพัฒนาเกมก็ได้รับประโยชน์เช่นเดียวกัน ที่ผ่านมามีเพียงบริษัทเกมขนาดใหญ่ไม่กี่แห่งที่ครองตลาดเกมได้ แต่การมาถึงของ App Store เป็นการเปิดโอกาสให้นักพัฒนาคนไหนก็ได้ไม่ว่าจะเป็นสตูดิโอขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ หรือคนเพียงแค่คนเดียว สามารถพัฒนาเกมขึ้นมาและนำมาวางขายบน App Store

การทำการตลาดเกมที่พัฒนาขึ้นมาได้ตามปกติแล้วต้องใช้งบประมาณเยอะ ซึ่งนี่เป็นข้อเสียเปรียบของนักพัฒนาที่ทำงานคนเดียวหรือเป็นทีมเล็กๆ แต่ระบบของ App Store จะมีบรรณาธิการตามแต่ละพื้นที่ (รวมถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) คอยทำหน้าที่คัดสรรเกมที่น่าสนใจและมีศักยภาพที่จะเติบโตเพื่อนำมาขึ้นฟีเจอร์ให้ผู้เล่นได้เห็นชัดๆ บน App Store เป็นการช่วยกระตุ้นให้นักพัฒนาเกมเหล่านี้สามารถเติบโต มีแอปเกมที่ได้รับความนิยมทัดเทียมกับค่ายใหญ่ๆ ได้ โดยหลักการคัดเลือกแอปเด่นนั้นจะเป็นไปตามวิจารณญาณของบรรณาธิการล้วนๆ ค่ายเกมไม่สามารถจ่ายเงินซื้อได้

นิธินันท์ บุญวัฒนพิศุทธิ์ และ ธนภณ พีธาพันธุ์ไพบูลย์ จาก True Axion Interactive ผู้อยู่เบื้องหลังเกม INVICTUS: Lost Soul เกมต่อสู้แบบใช้กลยุทธ์ที่ผสมผสานวิธีเล่นแบบเปิดการ์ด ทำให้เล่นเกมได้ไหลลื่นไม่ต้องคอยพะวงกับปุ่ม เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2562 และสามารถทำยอดดาวน์โหลดได้แล้วเกือบสองแสนครั้ง
JT Yean ผู้ร่วมก่อตั้ง Weyrdworks Studio ในประเทศมาเลเซีย กับผลงานเกม WarPods เกมแนว Action/ Arcade เล่นแบบ turn-based ที่มาพร้อมกราฟิคสีสันสดใส คาแรคเตอร์จากจินตนาการให้เลือกมากถึง 21 รูปแบบ รองรับการแสดงผลที่ 60 fps ได้รับความนิยมในหลายประเทศ ทั้งมาเลเซีย จีน และสหรัฐอเมริกา
NuNursyazana binte Zainal ผู้ร่วมก่อตั้ง The Gentlebros สตูดิโอเกมในสิงคโปร์ เจ้าของผลงาน Cat Quest ซึ่งในตอนนี้เตรียมพร้อมปล่อยภาคต่อ Cat Quest 2 หลังประสบความสำเร็จถล่มทลายจากภาคแรก

3. Apple Arcade

บริการใหม่จาก Apple ที่จ่อรอเข้าไทยภายในปีนี้ ให้สมัครสมาชิกเพื่อเล่นเกมอย่างจุใจ จ่ายค่าสมาชิกรายเดือนและเล่นเกมทั้งหมดที่อยู่บนแพลตฟอร์มได้แบบไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม ไม่มี In-App purchase ไม่มีโฆษณา เล่นได้ไม่จำกัด เล่นออฟไลน์ได้ ใช้ร่วมกันในครอบครัวได้ และให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน เพิ่มความน่าสนใจเข้าไปอีกด้วยการใช้โมเดลเกมที่ exclusive มีให้เล่นเฉพาะบนแพลตฟอร์ม Apple Arcade เท่านั้น

เกมแนะนำบน iPhone

Florence เกมเกี่ยวกับชีวิตและความรักของผู้หญิงคนหนึ่ง มาในรูปแบบหนังสือนิทานอินเทอร์แรคทีฟที่ได้รับรางวัลด้านดีไซน์ เกมนี้เหมาะสำหรับคนที่เพลิดเพลินกับภาพสีสดใสและเสียงดนตรีไพเราะ

Asphalt 9: Legends เกมสำหรับคนรักการแข่งรถ เมื่อใช้ควบคู่กับอุปกรณ์เสริมที่เปลี่ยนให้ iPhone กลายเป็นเครื่องเกมพกพาก็ยิ่งทำให้เล่นได้อรรถรสมากกว่าเก่า

Angry Birds AR: Isle of Pigs เกม Angry Birds เวอร์ชันแรกในรูปแบบ AR เปลี่ยนพื้นผิวตรงหน้าของเราให้กลายเป็นสมรภูมิที่เราต้องต่อสู้กับหมูเขียว

Angry Birds AR: Isle of Pigs

Angry Birds กลับมาอีกครั้ง! ในเวอร์ชั่น AR ท้าทายกว่าเดิมเกมมือถือชื่อดัง Angry Birds กลับมาในเวอร์ชั่นใหม่ ใช้เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) ในการเล่น ที่ทำให้ตัวเกมท้าทายกว่าเดิม ต้องใช้พื้นที่ว่างบนโต๊ะ และเดินสำรวจโครงสร้างของฐานทัพหมูไปรอบๆ ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะยิงจากจุดไหนดาวน์โหลดฟรี เล่นฟรี บน iOS (รองรับตั้งแต่ iPhone 6s ขึ้นไป)

Posted by Vantage. on Tuesday, 30 April 2019

Fortnite เกมประเภท Battle Royale ที่ผู้ชนะคือคนที่เหลืออยู่เป็นคนสุดท้าย เกมนี้จะได้ใช้ทุกความสามารถของ iPhone อย่างเต็มแม็กซ์

Vantage View

ถึงแม้จะมีสมาร์ทโฟนในท้องตลาดหลายรุ่นที่มีสเป็กที่สูงกว่า iPhone รุ่นใหม่ๆ ในราคาที่ย่อมเยากว่า และใช้เล่นเกมได้เต็มอรรถรสไม่แพ้กัน แต่สิ่งหนึ่งที่ Apple ได้เปรียบคือการมี App Store ที่นักพัฒนาเกมทั่วโลกให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ดังจะเห็นได้ว่าเกมใหม่ๆ โดยเฉพาะไทเทิลดังๆ มักจะออกมาสำหรับระบบปฏิบัติการ iOS ก่อนเสมอ (อย่างเช่น Fortnite ที่ในตอนต้นมีแค่เวอร์ชัน iOS เท่านั้น) ความแข็งแกร่งของ App Store จึงเสริมให้การเล่นเกมบนฮาร์ดแวร์ของ Apple เป็นประสบการณ์ที่ยากจะหาใครทัดเทียม รอเพียงแค่การมาถึงของ Apple Arcade พร้อมกับรายละเอียดเพื่อตอบคำถามที่ยังค้างคาใจหลายๆ คน อย่างเช่น ราคาค่าสมาชิก เกม exclusive หรือการแบ่งสัดส่วนรายได้ระหว่าง Apple กับนักพัฒนาเกม ซึ่งไม่ว่าจะออกมาในรูปแบบไหน สมรภูมิการแข่งขันในตลาดเกมโมบายล์จะคึกคักและร้อนแรงมากขึ้นแน่นอน

Comments
The following two tabs change content below.

Sueching Chin

"ซู่ชิง" จิตต์สุภา ฉิน บรรณาธิการ Vantage. คอลัมนิสต์ ผู้ดำเนินรายการไอที นักจัดพอดแคสต์ ผู้ขับเคลื่อนด้วยโกโกเย็นวันละแก้ว