เทคโนโลยียังใหม่ – นักรีวิวทั่วโลกต่างทำ Samsung Galaxy Fold พังใน 2 วัน

วันที่ 24 เมษายนนี้ จะเป็นวันที่ Samsung เริ่มวางขาย Galaxy Fold สมาร์ทโฟนพับได้เป็นครั้งแรก ซึ่งเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ก็เริ่มมีนักรีวิวจากสื่อสำนักต่างๆ รวมถึง YouTuber ชื่อดังหลายคนได้เครื่องทดสอบไปทำการรีวิวกันก่อนแล้ว แต่วันนี้พบว่ามีการรายงาน Galaxy Fold เสียหาย หลังจากใช้งานได้เพียง 1-2 วันเท่านั้น

Steve Kovach จากสำนักข่าว CNBC โพสต์คลิปวิดีโอหน้าจอ Galaxy Fold กระพริบในส่วนครึ่งซ้ายหลังจากใช้งานได้เพียง 1 วัน

ในขณะที่ Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg ก็โพสต์ทวิตเตอร์ถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเครื่อง Galaxy Fold ที่ตัวเองรีวิวเช่นกัน

Dieter Bohn จากเว็บไซต์ The Verge โพสต์รายงานความเสียหายของหน้าจอบริเวณรอยพับ ซึ่งทำให้เกิดเส้นสีขาวบนหน้าจอทั้งแนวตั้งและแนวนอน มาบรรจบกันที่บริเวณรอยกระแทก และได้โพสต์บทความอธิบายเหตุการณ์ โดยระบุว่าก่อนหน้านี้ได้มีการใช้งานเพื่อรีวิวตามปกติ ไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ

Marques Brownlee เจ้าของช่อง YouTube ชื่อดังอย่าง MKBHD ที่มีผู้ติดตามกว่า 8 ล้านคน ก็ได้โพสต์ถึงปัญหานี้เช่นกัน โดยระบุว่า บนหน้าจอของ Galaxy Fold มีฟิล์มบางๆ ติดอยู่ ซึ่งเขาได้พยายามแกะมันออก ด้วยความเข้าใจว่ามันคือแผ่นกันรอยหน้าจอ แต่ปรากฏว่า การแกะฟิล์มนั้นออก จะเป็นสาเหตุในการสร้างความเสียหายกับหน้าจอได้

มีข้อสังเกตว่า เครื่องรีวิวที่ถูกส่งออกมาก่อนหน้านี้ ไม่มีคำเตือนว่าห้ามแกะฟิล์มที่ติดที่หน้าจอออก แต่ตัวเครื่อง Galaxy Fold รุ่นวางจำหน่ายจริงจะมีข้อความแจ้งเตือนเอาไว้ ดังนั้น ใครที่วางแผนจะเป็นเจ้าของ Galaxy Fold ในอนาคต อย่าได้แกะเจ้าฟิล์มที่แปะมากับหน้าจอออกเป็นอันขาด

ณ เวลานี้ยังไม่มีแถลงการณ์จาก Samsung ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนักรีวิว 3-4 สำนักนี้ ซึ่งบางสำนักได้ยืนยันว่า ไม่ได้มีการแกะฟิล์มดังกล่าวออกจากหน้าจอ

Galaxy Fold เปิดราคาขายที่ $1,980 หรือประมาณ 63,000 บาท

อัปเดต: Samsung ออกแถลงการณ์แล้ว ดังนี้

A limited number of early Galaxy Fold samples were provided to media for review. We have received a few reports regarding the main display on the samples provided. We will thoroughly inspect these units in person to determine the cause of the matter. 

Separately, a few reviewers reported having removed the top layer of the display causing damage to the screen. The main display on the Galaxy Fold features a top protective layer, which is part of the display structure designed to protect the screen from unintended scratches. Removing the protective layer or adding adhesives to the main display may cause damage. We will ensure this information is clearly delivered to our customers.

ทางบริษัทได้ส่งตัวอย่างทดลอง Galaxy Fold จำนวนจำกัดให้กับสื่อมวลชนได้ใช้ในการรีวิว และได้รับแจ้งปัญหาเกี่ยวกับหน้าจอหลักของเครื่องรีวิว บริษัทจะตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อสืบหาต้นเหตุของปัญหาดังกล่าว

นอกจากนี้ นักรีวิวบางท่านยังรายงานว่าได้ดึงชั้นบนสุดของหน้าจอออกทำให้เกิดความเสียหายแก่จอ ซึ่งชั้นบนสุดของหน้าจอหลัก Galaxy Fold นั้นทำหน้าที่เป็นตัวปกป้องและเป็นส่วนหนึ่งของจอที่ได้รับการออกแบบมาให้ป้องกันรอยขูดขีดบนจอ การดึงชั้นบนสุดออกหรือการใช้วัสดุประเภทกาวติดเข้ากับจอหลักจึงอาจก่อให้เกิดความเสียหายได้ ทางบริษัทจะสื่อสารข้อมูลเหล่านี้ให้กับลูกค้าได้ทราบอย่างชัดเจนต่อไป

Comments