Bryce Howard เลี่ยงใช้เทคโนโลยี หลังแสดงในซีรีส์ Black Mirror

Bryce Dallas Howard นักแสดงซีรีส์ Black Mirror บอกว่าเธอเปลี่ยนวิธีการใช้เทคโนโลยีไปโดยสิ้นเชิงนับตั้งแต่ได้แสดงในซีรีส์เรื่องนี้

ซีรีส์ Black Mirror ตอนที่ Bryce Dallas Howard เป็นนักแสดงนำนั้นมีชื่อตอนว่า Nosedive ซึ่งเป็นหนึ่งในเอพิโสดที่ได้รับการพูดถึงเยอะที่สุดของ Black Mirror โดยมีพล็อตเรื่องว่าในอนาคต ผู้คนจะให้คะแนนกันและกัน ตั้งแต่ 1-5 คะแนน โดยพิจารณาจากปฏิสัมพันธ์ที่มีต่อคนรอบตัวและสิ่งที่คนๆ นั้นแชร์บนโซเชียลมีเดีย ซึ่งตัวละคร Lacie Pound ที่เธอรับบทนั้น ก็หมกมุ่นอยู่กับการเพิ่มคะแนนของตัวเอง และพยายามให้คนรอบข้างได้เห็นแต่ด้านดีๆ ของเธอ เพื่อที่เธอจะได้มีคะแนนสูงที่สุด คะแนนที่ได้จะถูกนำไปใช้ในการได้รับหรือถูกตัดสิทธิพิเศษต่างๆ ในสังคมด้วย

Nosedive เป็นเอพิโสดที่ทำให้คนได้เห็นอนาคตของโซเชียลมีเดียในด้านที่ดำมืดที่สุด และมักจะถูกหยิบยกขึ้นมาใช้เป็นตัวอย่างอยู่บ่อยครั้งๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมที่เราใช้เวลาบนโซเชียลมีเดียมากขึ้นเรื่อยๆ จนบางทีอาจจะเทียบเท่ากับการใช้เวลาออฟไลน์ในแต่ละวันของเราเลยก็ว่าได้

Bryce บอกว่าเธอได้รับคำตอบตกลงให้แสดงในซีรีส์เรื่องนี้เพียงสองสัปดาห์หลังจากที่เธอสมัครเข้าใช้งานโซเชียลมีเดียของตัวเองเป็นครั้งแรก และการได้แสดงเอพิโสดนี้ทำให้เธอได้ตระหนักถึงภัยของการใช้เทคโนโลยีมากเกินไป จนเธอเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตของตัวเองให้หลีกเลี่ยงการเสพติดเทคโนโลยีให้ได้มากที่สุด

เธอควบคุมเวลาในการใช้โทรศัพท์ของตัวเองไม่ให้เยอะเกินไป เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกชายและลูกสาวของเธอ ลูกของเธอทั้งสองคนไม่มีโทรศัพท์มือถือเป็นของตัวเอง และไม่มีโซเชียลมีเดียด้วย เธออนุญาตให้ลูกใช้สื่อการเรียนการสอนต่างๆ ได้ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เป็นเวลา 2 ชั่วโมง และเธอใช้เว็บไซต์ Common Sense Media เพื่อดูว่าภาพยนตร์ รายการ และหนังสือต่างๆ ได้รับเรตและรีวิวเป็นอย่างไรบ้าง ก่อนที่จะอนุญาตให้ลูกๆ ได้ดู

Bryce บอกว่าเธอและครอบครัวโชคดีที่ลูกได้เข้าโรงเรียนที่พ่อแม่ผู้ปกครองทุกคนเห็นตรงกันว่าเด็กๆ ไม่ควรได้ใช้สมาร์ทโฟนก่อนมัธยมปลาย

ที่มา: Insider

Comments
The following two tabs change content below.

Sueching Chin

"ซู่ชิง" จิตต์สุภา ฉิน บรรณาธิการ Vantage. คอลัมนิสต์ ผู้ดำเนินรายการไอที นักจัดพอดแคสต์ ผู้ขับเคลื่อนด้วยโกโกเย็นวันละแก้ว