อีกตำนานที่ปิดฉากลง BBM ประกาศยุติให้บริการสิ้นเดือน พ.ค.

ย้อนอดีตกันก่อน เชื่อสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของใครหลายๆ อาจจะไม่ใช่แบบหน้าจอทัชสกรีน แต่เป็นสมาร์ทโฟนที่มากับคีย์บอร์ดไว้สำหรับพิมพ์แชทคุยกันผ่าน BBM อย่าง Blackberry ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในไทยช่วงปี 2009

เหตุผลหลักที่ทำให้ Blackberry ได้รับความนิยมในช่วงนั้น คือการมาของการแชทผ่านมือถือด้วย BlackBerry Messenger ที่ในเวลานั้น แค่สมัครใช้งานแพ็กแกจ BB ก็สามารถใช้แชทกันในกลุ่มเพื่อนได้แบบไม่จำกัด

ประกอบกับราคาเครื่องที่ทำออกมาให้หลากหลายมากขึ้นตั้งแต่ไม่ถึงหมื่นบาทไปจนถึงหมื่นปลายๆ ทำให้ใครหลายๆคน หันมาใช้ BlackBerry เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรก พร้อมเข้าสู่ยุคการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ

จากช่วงแรกๆ ที่ BlackBerry มีผู้ใช้หลักอยู่ในสหรัฐฯ และยุโรป แต่กลายเป็นว่าช่วงหลังเริ่มมาเติบโตที่ภูมิภาคเอเชีย และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในอินโดนีเซียด้วยฐานผู้ใช้งานหลายร้อยล้านราย

แต่สุดท้าย BBM ในก็ไม่เหลือที่ยืนในตลาดอีกต่อไป และเตรียมที่จะปิดให้บริการลงในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ จากยอดขายสมาร์ทโฟนที่หายไป จำนวนผู้สมัครใช้งานผ่านแอปก็ไม่ได้สร้างรายได้ ประกอบกับการมาของทั้ง LINE, WhatsApp, Facebook Messenger ทำให้จำนวนผู้ใช้งานลดน้อยลง

จนกระทั่งหลังๆ เหลืออยู่แค่ในบางองค์กรที่ต้องการเก็บรักษาความปลอดภัยของข้อมูลเท่านั้นที่เลือกใช้เพราะ BBM จะมีการเข้ารหัสข้อความทั้งหมด จึงทำให้ตัดสินใจจะปิดให้บริการในท้ายที่สุด

จริงๆ แล้ว BBM เริ่มเปิดตัวและให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2005 ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในปี 2016 คือการที่บริษัท Emtek จากอินโดนีเซีย เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ และพยายามเปลี่ยนภาพ BBM ให้กลายเป็นแพลตฟอร์มแชทระดับโลก ทำให้นับจนถึงปัจจุบัน BBM ให้บริการมาแล้วนานถึง 14 ปี

Comments