Apple ยุติข้อพิพาท Qualcomm เปิดทางนำชิป 5G มาใช้งาน

ก่อนหน้านี้ Huawei เพิ่งเริ่มนำเสนอชิปเซ็ต 5G ให้แก่ Apple เพื่อนำไปใช้งานแทนชิปเซ็ตของ Intel ที่ไม่สามารถพัฒนาโมเด็มที่รองรับ 5G ออกมาให้ Apple ใช้งานได้ทันตามกำหนด

ล่าสุด จากแถลงการณ์ร่วมกันระหว่าง Qualcomm และ Apple ที่ตกลงร่วมกันว่ายุติการฟ้องร้องดำเนินคดีทั้งหมด รวมถึงโรงงานผู้ผลิตภายใต้สัญญาของ Apple พร้อมกับร่วมกันทำข้อตกลงอนุญาตให้ใช้สิทธิในสิทธิบัตรระดับสากลและข้อตกลงการซื้อขายชิปเซ็ต

โดยการระงับข้อพิพาทนี้รวมถึงการชำระเงินจาก Apple ให้แก่ Qualcomm และบริษัททั้งสองแห่งยังได้ร่วมกันทำข้อตกลงอนุญาตให้ใช้สิทธิระยะเวลา 6 ปี ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 รวมถึงสิทธิในการเลือกต่อขยายระยะเวลา 2 ปี และข้อตกลงการซื้อขายชิปเซ็ตเป็นเวลาหลายปี

ที่ผ่านมา Apple มีการปฏิวัติเทคโนโลยีสำหรับส่วนบุคคลด้วยการเปิดตัวเครื่อง Macintosh ในปี 1984 ในวันนี้ Apple คือผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมด้วย iPhone, iPad, Mac และ Apple Watch

พร้อมด้วย 4 แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ของ Apple iOS, OS X, watchOS และ tvOS ให้ประสบการณ์ที่ราบรื่นในทุกอุปกรณ์ Apple  และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับบุคคลด้วยบริการอย่าง App Store, Apple Music, Apple Pay และ iCloud

ในขณะที่ Qualcomm ได้ประดิษฐ์เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยซึ่งพลิกโฉมวิธีการที่โลกเชื่อมต่อถึงกัน การคำนวณ รวมถึงการสื่อสารต่างๆ เมื่อเราเชื่อมต่อโทรศัพท์กับอินเทอร์เน็ตได้ การปฏิวัติของอุปกรณ์เคลื่อนที่ก็เกิดขึ้น ทำให้สิ่งประดิษฐ์นี้กลายเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์ ประสบการณ์ และอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต

ในฐานะที่ Qualcomm นำโลกเข้าสู่ยุค 5G จึงเล็งเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ครั้งต่อไปในเทคโนโลยีเซลลูลาร์ที่กำลังจะทำให้เกิดยุคใหม่แห่งความอัจฉริยะ อุปกรณ์เชื่อมต่อถึงกันและการทำให้เกิดโอกาสใหม่ๆ ในรถยนต์ที่เชื่อมต่อ การให้บริการด้านการดูแลสุขภาพจากระยะไกล

รวมถึง IoT เช่น เมืองอัจฉริยะ บ้านอัจฉริยะ และอุปกรณ์สวมใส่ Qualcomm Incorporated รวมถึงธุรกิจภายใต้ลิขสิทธิ์ QTL และผลงานสิทธิบัตรของเราส่วนใหญ่ Qualcomm Technologies, Inc. ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Qualcomm Incorporated ดำเนินการร่วมกับบริษัทในเครื

นอกจากนี้ Intel ก็ออกมาให้ข้อมูลว่า จะยุติบทบาทของการเป็นผู้ผลิตโมเด็มชิปเซ็ต 5G สำหรับสมาร์ทโฟน และหันไปโฟกัสกับการพัฒนาชิปเซ็ต 5G สำหรับอุปกรณ์เชื่อมต่ออื่นๆ โดยเฉพาะ IoT แทน

Comments